icon

Ưu điểm nghệ thuật trong tranh sơn dầu trừu tượng

Ưu điểm nghệ thuật trong tranh sơn dầu trừu tượng

Tranh sơn dầu trừu tượng là một loại tranh đặc biệt, được vẽ ra với mục đích thách thức được trí tưởng tượng của người xem. Bởi thế nên không phải ai cũng có thể thưởng thức đường dòng tranh sơn dầu trừu tượng này. Tranh sơn dầu trừu tượng là tranh không chỉ mang lại vẻ đẹp cho đôi mắt mà còn là tính nghệ thuật trong tâm hồn của mỗi người. Trước khi quyết định chơi tranh sơn dầu trừu tượng thì bạn cần phải hiểu được rằng tranh sơn dầu trừu tượng là gì và những đặc điểm của tranh sơn dầu trừu tượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại tranh phong thủy này qua bài viết dưới đây nhé!

Tranh trừu tượng vốn được “quy” là thể loại “khó hiểu”. Bởi ngay cả đối với những người làm nghệ thuật vẫn còn những cách hiểu khác nhau. Nghệ thuật trừu tượng là trào lưu hội họa đầu thế kỷ 20, vào những năm 1910 đến 1914. Nghệ thuật trừu tượng không thể hiện đối tượng một cách hiện thực như mắt nhìn thấy mà biểu thị những ý nghĩ, cảm xúc của nghệ sĩ về một vài nét nào đó của đối tượng. Trong nghệ thuật tạo hình, trừu tượng là sự phát huy yếu tố biểu đạt của đường nét, hình khối, màu sắc để thể hiện ý tưởng hay cảm xúc.

Thuật ngữ “Trừu tượng” (abstract) dùng để chỉ những gì khái quát, chung nhất của tư duy. Trừu tượng hóa là khả năng tổng hợp, khát quát để chọn ra những đặc điểm, tính chất chung nhất, tiêu biểu nhất của một hay nhiều sự vật hiện tượng. Như vậy, tranh treo tường trừu tượng là hình thức tư duy rất cao và phức tạp của bộ não. Khả năng tư duy trừu tượng chỉ có ở con người, không có ở động vật. Nó phản ánh trình độ tiến hóa của bộ não và là biểu hiện quan trọng của sự phát triển văn minh. Trong bất kì trường phái nào hay ngay cả trong suy nghĩ hằng ngày đã sẵn có yếu tố trừu tượng, ngay cả những bức tranh vẽ tả thực nhất vẫn có tinh thần đó, có điều người xem khó nhận ra. Vậy trừu tượng không phải là một hình thức xa lạ mà trái lại, rất gần gũi với con người, đặc biệt với người nghệ sĩ, tư duy này là một phẩm chất phải có. Trừu tượng có từ khi có chữ viết, con người phải nghĩ ra các kí hiệu để ám chỉ những ý nghĩ mang tính siêu hình, những điều mà không thể dùng hình vẽ mà diễn tả được.

Bất cứ ai khi mới bước chân vào thế giới trừu tượng, họ cảm thấy bản thân mình bị điên vì những ảo giác mà bức tranh đem lại, nó cứ xô đẩy họ vào một không gian khác để thưởng thức cái đẹp quái dị không giống ai. Nhưng lâu ngày nhìn hoài rồi cảm thấy quen mắt khiến họ không có cách nào thôi nghĩ về nó, dường như đã lạc vào thế giới không tồn tại này rồi. Chính vì điều đó mà việc thưởng thức tranh trừu tượng không ai dám nghĩ và dám làm, họ cảm thấy nó khá phức tạp khiến tinh thần họ trở nên nặng nề hơn.

Trong thiên nhiên có vô số các hình thù, đường nét, màu sắc, người vẽ phải chắt lọc, chọn ra những gì cần thiết cho mình, để tạo ra tác phẩm vừa có tính hiện thực vừa có tính điển hình. Như vậy khả năng khái quát, trừu tượng hóa rất cần thiết và là thước đo tài năng của người nghệ sĩ. Nó khác hẳn so với các loại tranh phong cảnh, tranh hoa khác.

THƯƠNG HIỆU

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4