icon

Những kỹ thuật cần biết khi vẽ tranh màu nước

Những kỹ thuật cần biết khi vẽ tranh màu nước

Màu nước rất khó sử dụng nếu như bạn không biết cách để blend màu. Vì vậy, blend màu ở tranh màu nước là một kỹ thuật cần nắm rõ khi bạn muốn học vẽ tranh màu nước.

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhiều hơn nhé.

- Màu nước là gì?

Màu nước là một trong những chất liệu hội họa khá tiện ích được sử dụng để vẽ lên giấy hoặc vải lụa, có thuộc tính cơ bản nhẹ nhàng và trong suốt, hình thành do các sắc tố được hòa tan vào nước tạo nên một dung dịch có màu.

- Học vẽ tranh màu nước

Vẽ tranh màu nước cần những kiến thức cần thiết như chất liệu, sắc độ, bảng màu, bố cục. Nắm vững những kiến thức này, chắc chắn bạn sẽ tạo nên những bức tranh màu nước đáng kinh ngạc đấy.

Dù cho bạn biết về vẽ tranh màu nước hay chưa. Chỉ cần chăm chỉ rèn luyện hàng ngày, kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt, thành thạo hơn rất nhiều.

- Để học cách vẽ tranh màu nước, bạn cần có:

Màu nước: ở Việt Nam đang được sử dụng phổ biến nhất là Leningra với bảng màu phong phú, màu sắc tươi tắn. Có thể sử dụng màu loại khác như là Holbein Artists’ Watrecolor (Nga),…
Giấy dùng để vẽ màu nước chuyện dụng: tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng. Bạn có thể lựa chọn các loại giấy như Smooth, cold – press, giấy mặt nhám.
Bút lông: bút vẽ thường làm bằng lông tự nhiên, mềm, rất bền và không bị biến dạng do hóa chất hay tác động vật lý khi vẽ. Trường hợp bút bị biến dạng thì chỉ cần nhúng đầu bút vào hồ nếp, vuốt lại cho đúng form, sau đó để khô và ngâm vào nước là sẽ trở về như ban đầu.
Cọ, khăn giấy
Nước

- Các kỹ thuật vẽ màu nước
+ Kỹ thuật chồng lớp

Kỹ thuật chồng lớp (wash) là chồng lớp này sang lớp khác một lớp màu mỏng phủ lên khu vực lớn. Để tạo chiều sâu và vẽ chi tiết (chờ lớp này khô rồi mới đổ lớp khác lên).

Chú ý là màu được phủ nhẹ nhàng và có điều chỉnh. Tránh đi cọ nhiều lần cùng một vị trí hay cọ sát mạnh vì như vậy dễ gây sờn mặt giấy và bong sơn.

+ Kỹ thuật ướt trên ướt

Là kỹ thuật đặc trưng nhất của màu nước. Kỹ thuật cho hiệu ứng màu nhòe tan trên mặt giấy, tạo cảm giác mờ ảo.

Được thực hiện trên nền giấy ướt hoặc ẩm. Tùy theo người vẽ thích màu loang nhiều hay là loang ít. Sử dụng bút đầu vuông để quét nước sạch trên giấy. Chú ý chỉ quét một lần, không nên quét nhiều lần vì dẫn đến bị sờn giấy.

Khi quét màu có thể nghiêng bảng để điều chỉnh hướng chảy của màu. Không nên vẽ thêm màu loãng quá.

+ Kỹ thuật vẽ bút khô

Là kỹ thuật sử dụng cây bút gần khô trên nền giấy khô để tạo những nét xước thô ráp. Hiệu quả với giấy cold press và giấy rough.

+ Kỹ thuật Spray Techniques

Trộn màu với một lượng nước vừa phải. Rồi dùng ngón tay vuốt lông cọ để màu búng ra khắp trang giấy. Để kiểm soát kỹ thuật này tốt hơn, bạn nên tập luyện trên trang giấy trắng trước. Sau đó có thể tập luyện trên giấy khô, giấy ẩm nhiều mức độ khác nhau.

+ Kỹ thuật nâng màu

Dùng cọ hoặc khăn giấy nhúng ướt. Rồi dùng nó để chùi phần màu vẽ đã tô trên bức tranh. Kỹ thuật này có thể dùng để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng mềm mại khác như tia sáng hay sương mù.

+ Kỹ thuật Edge softening

Kỹ thuật này giúp bạn xử lý những cạnh không được mềm mại cho lắm bằng cách dùng cọ ẩm, không quá ướt. Ngay khi bạn vừa tô xong, lấy cọ ẩm tô dọc theo đường bạn muốn làm mềm. Tiếp tục lặp lại nếu muốn tăng kích thước của phần mờ.

- Các bước vẽ tranh màu nước

+ Bước 1

Dựng hình nhẹ bằng chì, chú ý dựng hình lớn. Tiểu tiết thì vẽ bằng màu tránh bị nát mặt giấy. Khái quá tổng thể bằng màu đơn tông, tùy theo tổng thể để lựa chọn màu phù hợp.

+ Bước 2

Làm ẩm và lên lớp lót tổng thể màu. Chú ý với màu nước bạn nên vẽ từ sáng đến tối, nhạt tới đậm, từ xa đến gần.

+ Bước 3

Lên màu từng vùng chi tiết, áp dụng kỹ thuật ướt trên ướt để xử lý các đường giáp ranh ch mềm mại. Không nên vẽ quá sắc nét.

+ Bước 4

Hoàn thiện phông nền, lên sắc độ nhẹ nhàng. Kéo màu của vật thể phía trước vào những phần tiếp giáp với nền để tạo sự liên kết không gian nhé.

 

- Học vẽ cùng jolla

Trên đây là các nội dung bạn cần biết khi muốn học vẽ tranh màu nước nhé.

Nếu như bạn muốn học bài bản và cặn kẽ hơn thì tốt nhất nên đăng ký các lớp học dạy vẽ chuyên nghiệp ở các trung tâm uy tín.

Ở đó bạn sẽ được học về: Cách pha màu, hòa màu, phối màu nước. Các họa cụ vẽ màu nước và cách làm chủ chúng trong các trường hợp khác nhau. Vẽ theo từng chủ đề, đa dạng nhiều mảng. Bạn sẽ được thực hành và trải nghiệm nhiều phương pháp khác nhau, thú vị và mới lạ. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

 

THƯƠNG HIỆU

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4